เข้าสู่ระบบ
วันตรุษจีน
25 ม.ค. 2563
ตรุษจีนเป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่เรียกว่า “กว้อชุนเจี๋ย” หรือ “กว้อเหนียน” เล่ากันว่าในสมัยโบราณ ในป่าทึบแห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่ากลัวมากตัวหนึ่ง เรียกว่า “เหนียน” มันออกอาละวาดกินคนเป็นประจำ พระเจ้าจึงลงโทษมันโดยการอนุญาตให้มันลงมาจากเขาได้เพียงหนึ่งครั้งใน 365 วัน ดังนั้นเมื่อฤดูหนาวใกล้จะผ่านไปและฤดูใบไม้ผลิเวียนมาใกล้ เหนียน
ก็จะออกมาทำร้ายผู้คน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการมาของเหนียน ทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่างสะสมเสบียงอาหารและกับข้าวจำนวนหนึ่งไว้ในบ้าน เมื่อถึงตอนค่ำของวันที่ 30 เดือน 12 ก็จะปิดประตูและหน้าต่างเอาไว้ ไม่หลับไม่นอนตลอดคืนเพื่อต่อสู้กับเหนียน จนกระทั่งถึงรุ่งเช้าก็จะเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 1 เมื่อเหนียนกลับไปแล้ว ทุก ๆ ครัวเรือนก็จะเปิดประตูออกมาแสดงความยินดีต่อกันที่โชคดีไม่ได้ถูกเหนียนทำร้าย
ภายในบ้านจะประดับตกแต่งไปด้วยกระดาษสีแดงที่มีคำอวยพรหรือคำที่เป็นมงคลโดยมักจะแปะคำว่า “ความสุข” ( 福 ฝู ) กลับหัว เพื่อจะให้พ้องเสียงกับความหมายที่ว่า ความสุขมาถึงแล้ว

ต่อมาพบว่าเหนียนมีจุดอ่อน โดยมีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อเหนียนมาถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีเด็กกลุ่มหนึ่งกำลังหวดแส้เล่นกัน เมื่อเหนียน
ได้ยินเสียงแส้ดังเปรี้ยงปร้างก็เลยตกใจเผ่นหนีไปเมื่อเหนียนไปถึงหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่งเห็นมีชุดเสื้อผ้าสีแดงของครอบครัวหนึ่ง
ตากอยู่หน้าบ้าน สีแดงฉูดฉาดนั้นทำให้เหนียนตกใจและเผ่นหนีไปอีก เมื่อเหนียนมาถึงหมู่บ้านแห่งที่สามปรากฏว่าไปพบเห็นกองเพลิงกองหนึ่งบนถนน แสงเพลิงที่เจิดจ้าทำให้เหนียนต้องเผ่นหนีไปอีก ตั้งแต่นั้นมาผู้คนต่างรู้ว่าแม้ว่าเหนียนจะดุร้ายแต่มันก็กลัวสีแดง เสียงดัง และไฟ ทำให้ผู้คนสามารถคิดหาวิธีกำจัดเหนียนได้โดยไม่ยากนัก

เมื่อถึงวันตรุษจีนผู้คนมากมายจะเริ่มซื้อข้าวของเพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ตั้งแต่บนลงล่าง หน้าบ้านยันท้ายบ้าน เพราะมีความเชื่อว่าจะปัดกวาดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้านจะประดับตกแต่งไปด้วยกระดาษสีแดงที่มีคำอวยพรให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข หรือคำที่เป็นมงคลอื่น ๆ โดยมักจะแปะคำว่า “ความสุข” ( 福 ฝู ) กลับหัว เพื่อจะให้พ้องเสียงกับ
ความหมายที่ว่า ความสุขมาถึงแล้ว บางบ้านจึงนิยมแปะกลับด้านตามที่เห็นทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่างนำกระดาษสีแดงมาติดไว้บนประตู
หน้าบ้าน แขวนโคมไฟสีแดงพร้อมกับจุดประทัดและตีฆ้องรัวกลองอย่างต่อเนื่อง เมื่อเหนียนมาถึงในตอนเย็น เห็นทุก ๆ ครัวเรือน
มีแสงไฟสว่างไสว มีเสียงประทัดดังสนั่นจึงตกใจเผ่นหนีกลับเข้าป่าไป และไม่กล้าออกมาอาละวาดอีก ทุก ๆ คนจึงผ่านพ้นคืนแห่งอันตรายไปอย่างปลอดภัย เมื่อฟ้าสางแล้วผู้คนจึงออกมาจากบ้าน กล่าวคำอวยพรซึ่งกันและกันอย่างมีความสุข พร้อมกับการนำอาหารออกมารับประทานร่วมกันอย่างสนุกสนาน ต่อมาวันดังกล่าวจึงกลายมาเป็นวันเฉลิมฉลองที่มีแต่ความสุขที่เรียกกันว่า "ตรุษจีน"
แหล่งข้อมูล: ทรูปลูกปัญญา, กระทรวงวัฒนธรรม

True Click Life เปิดตัวแอพพลิเคชั่น True genius school สำหรับโรงเรียนในหลักสูตร True Click Life ทั่วประเทศ แอปนี้ตอบโจทย์และเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนให้ดียิ่งขึ้น สามารถเชื่อมโยงการสื่อสารในชั้นเรียนระหว่างโรงเรียน ครู นักเรียนและผู้ปกครอง นับเป็นก้าวสำคัญของวงการการศึกษายุค 4.0

โดยมีการจัดอบรมเชิงวิชาการเรื่อง “True Genius School” ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อนำเสนอให้คุณครูในโรงเรียนได้ทราบถึงแอปพลิเคชั่นตัวใหม่ของเรา รวมทั้งให้คุณครูได้รู้ถึงวิธีการดาวน์โหลด และรู้จัก Function การใช้งาน

โดยมี Feature หลักๆ คือ

1. Feed รูปถ่าย และ วิดีโอจากคุณครูในห้องเรียน ถึงผู้ปกครองในห้องเรียนนั้นๆ
2. แจ้งข่าวสารกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน
3. สมุดการบ้านของนักเรียนส่งตรงถึงมือถือผู้ปกครองทุกท่าน
4. ตารางเรียนของนักเรียนทุกคน
5. สื่อการสอนเพื่อทบทวนบทเรียนสำหรับวิชาของ True Click Life
6. Video Training สำหรับครู

แล้วพบกันเร็วๆ นี้ใน App Store และ Google Play